The Blog

- - in Farms

Trồng mùa: Sả là một loại cây họ lúa, mọc thành bụi, rất dễ trồng, các loại đất cát pha, ba-zan có hàm lượng mùn khá có độ dốc từ 5- 15 độ là trồng được sả, riêng đất sét và đất đá ong thì không phù hợp.khu vực phù hợp nhất để trồng sả là vùng Trung du và miền núi phía Bắc, miền Trung và cao Nguyên, sả có thể trồng bất cứ mùa vụ nào trong năm, trồng sả mang lại lợi ích kinh tế cao nhất là trong việc chiết xuất tinh dầu sả. Hiện nay Sả được trồng rải rác khắp các tỉnh thành trên cả nước, quy mô vừa và nhỏ, một số hộ gia đình cũng trồng sả để lấy gia vị nấu các món ăn hàng ngày.

Quy trình kỹ thuật trồng sả được chia làm các bước như sau:

Bước 1 : Chọn  giống

Sả làm giống phải có 2 năm tuổi trở lên, lựa hóm cứng, mập, tươi, không bị dập nát, không bị sâu bệnh, cắt bỏ lá già, rễ già, bóc bớt bẹ già bên ngoài, cắt cách gốc bẹ cuối cùng tầm 1-1.5cm , cắt ngọn sao cho chiều dải hom sả tầm 20-35cm. Sau đó dùng phương pháp hồ phân cho rễ bằng hỗn hợp 50% bùn ướt + 10% supe lân + 40% phân chuồng hoại mục, hồ xong đem dâm theo từng hàng, tưới nước giữ ẩm sau 5-7 ngày thấy nhú rễ ra thì đem trồng.

Ngoài cách trồng bằng nhánh, nhiều nơi cũng chọn phương pháp trồng sả bằng hạt giống, hạt giống sả được gieo trực tiếp trên đất tơi xốp, nhiều áng nắng mặt trời. Tuy nhiên cách ươm sả là cách dùng phổ biến nhất.

Bước 2 : Chuẩn bị đất

Khu vực trồng sả nên cao ráo và không bị ngập nước.Đất trồng tơi xốp và nhiều mùn cây sẽ kích thích sự phát triển của sả tốt hơn, đất trồng sả cần được cày xới hoặc bổ hốc sâu 20- 25 cm, rộng tầm 1 -.0 -1.5 m,  làm sạch cỏ

Bước 3 : Kỹ thuật trồng

  • Thời vụ : Sả có thể được trồng quanh năm tuy nhiên các tỉnh phía Bắc nên trồng từ cuối đông đầu xuân ( thí dụ như gieo trồng từ tháng 1- tháng 3), còn các tỉnh phía Nam nên trồng vào đầu mùa mưa ( cuối tháng 4 đầu tháng 5).
  • Cách trồng: Đặt hom giống có từ 1-2 nhánh vào các hốc đã bổ sẵn , đặt nhánh sả hơi nghiêng, lấp đất kín gốc rồi dùng tay nén chặt và tưới nước đủ ẩm, mật độ trồng 50 x 50 , đất tốt có thể thâm canh trồng 40 x 50. Sau trồng nếu tưới đủ ẩm khoảng 10 -15 ngày sẽ ra rễ, 50- 60 ngày sau khi cây phát triển ổn định, cần dặm lại những cây đã hỏng.
  • Bón phân cho cây : Cây sả cần thực hiện việc bón lót, cứ 1ha thì cần 15-20 tấn hữu cơ hoại mục và khoảng 200 – 300kg phân lân, khoảng 20 – 25 ngày trồng sả, cây bắt đầu sinh trưởng nhanh thì bón phân thúc khoảng 100 – 150kg phân đạm / 1ha, kết hợp xới đất và vun gốc. sau 60 ngày bón thúc lần 2 với khối lượng tương tự 100 – 150kg/ 1ha và tiếp tục vun gốc.
  • Thu hoạch: Nếu sử dụng xả cho mục đích chế biến thực phẩm thì 3 -4 tháng có thể tỉa nhánh lớn và vun gốc cho ra nhánh mới, còn phục vụ để chiết tinh dầu thì sau 10 -12 tháng là thời gian tốt nhất cho thu hoạch, lúc này cây sả đã già và lượng dầu thu được sẽ cao. Cắt cả lá và bẹ chừa lại 8 -10cm cách mặt đất, sau đó tưới thêm nước, bón phân cho cây sẽ tiếp tục đâm chồi, sau 5 – 6 tháng sẽ được thu hoạch tiếp, và cứ tiếp tục như vậy sẽ có nguyên liệu quanh năm để sản xuất.