- - in Tin tức

Tiếp tục cuộc hành trình khám phá Đặc sản trái cây 3 miền cùng Arofarm. P1 chúng ta đã điểm danh một số loại trái cây đặc sản của Miền Bắc.. hôm nay chúng ta sẽ đi qua Miền Trung nhé!

1. Xoài tượng – Bình Định: Nhắc tới các loại trái cây đặc sản miền Trung thì không thể không nhắc tới xoài tượng Bình Định. Xoài tượng có kích thước lớn hơn các loại xoài khác, thường 1 quả có thể nặng từ 0.5kg tới 1 kg. Xoài chin có màu vàng nhạt pha chút vân xanh, vỏ trơn bóng, mỏng, cùi dày, ít xơ, vị ngọt thanh mát, mùi thơm đặc trưng.

2. Nho – Ninh Thuận: Ninh Thuận nổi tiếng với những trái nho Ngọt Lịm. Nho Ninh Thuận được chia làm nho xanh và nho đỏ. Nho xanh Ninh Thuận có trái hình cầu, nhỏ bằng đầu ngón tay, màu xanh đẹp mắt, thịt chắc và dai, có vị ngọt và hơi chua. Loại nho này vỏ dày, có hạt. Trọng lượng từ 200g-500g/chùm, trái nho khít gần nhau, dùng tay ấn vào sẽ thấy quả săn chắc, không bị nhão. Nho đỏ Ninh Thuận có hình cầu, trái bé, vỏ rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt và hơi chua. Chùm nho thon dài và các trái gần như khít nhau trên 1 chùm, ít rời rạc. Thịt nho rất chắc, để trong tủ lạnh cũng không bị nhũn. Với Nho Ninh Thuận được thu hoạch quanh năm nhưng qua những người trồng Nho cho biết thì Nho được thu hoạch vào tháng 8- tháng 9 là ngon, ngọt nhất trong năm

3. Thanh Long ruột đỏ – Quảng Trị: Thanh Long ruột đỏ được trồng ở rất nhiều nơi trên dải đất hình chữ S nhưng Thanh Long ruột đỏ được cho là ngọt và ngon nhất phải là trồng trên đất Quảng Trị, Thanh long ở đây có vỏ cứng màu đỏ tươi sáng, ruột có màu đỏ tự nhiên, vị ngọt thanh mát

4. Bơ sáp – Đăk Lăk : Theo đánh giá thì Bơ sáp được trồng tại Đăk Lăk là loại bơ sáp được nhiều người yêu thích hơn cả. Hiện có 2 loại bơ sáp của Đăk Lăk đều có hàm lượng dinh dưỡng cao và được người tiêu dùng ưa chuộng đó là giống bơ 034 và giống bơ booth. Có thể phân biệt hai loại bơ trên như sau: Trái bơ 304 có hình dáng thon dài, phần núm quả dài và thuôn nhỏ, hạt nhỏ, phần thịt mềm mịn, màu vàng sáng, vị ngọt béo, tỷ lệ thịt quả rất cao (chiếm đến 85% trọng lượng của trái bơ), và không có sơ,  khi trái vẫn còn xanh sẽ có màu xanh bóng láng . Đặc điểm trái bơ booth là quả hình tròn cầm chắc tay, size đều quả 4-5 lạng/ quả + Vỏ ngoài của bơ booth xù xì, xấu xí + Sáp bơ vàng ươm, đặc quánh, vị ngọt, ăn rất ngậy và thơm.

5. Sầu riêng Khánh Sơn – Khánh Hòa: Sầu riêng Khánh Sơn là đặc sản của tỉnh Khánh Hòa, được thu hoạch vào tầm tháng 7 – tháng 8 hàng năm, bị lệch 1-2 tháng so với Sầu Riêng ở miền Tây Nam Bộ nên rất hút khách, và đặc biệt khi nhắc tới sầu riêng Khánh Sơn ai cũng sẽ biết về chất lượng sầu riêng được người tiêu dùng đánh giá là ngon hơn hẳn sầu riêng ở nhiều vùng khác, vì vị ngọt thanh, múi to, thơm béo, lại cơm vàng, hạt lép, với tỷ lệ trọng lượng cơm lên đến 30 – 40%/quả.

6. Hồng – Đà Lạt : Nếu dừng chân ở Đà Lạt , chúng ta khó có thể cưỡng lại loại trái cây đặc sắc này, hiện tại Hồng Đà Lạt được chia làm 3 loại là hồng giòn, hồng trứng và hồng dẻo. Trong đó thì hồng giòn được ưa chuộng hơn cả, hồng giòn hay còn được gọi là hồng vuông hay là hồng chén, khi chin có màu vàng nhạt, thịt giòn, ngọt nhẹ và thơm, Hồng giòn có thể để chín làm mứt, sấy khô …., còn hai loại hồng trứng và hồng dẻo thường để ăn tươi, ép nước hoặc làm giấm hồng để làm món rau trộn.

7. Dưa hấu – Quảng Ngãi: Trải dài mảnh đất miền Trung quanh năm khô hạn đầy nắng và gió , dưa hấu được trồng khắp nơi, tuy nhiên được ưa chuộng nhất phải là dưa hấu Bình Sơn – nằm ở khu vực phía Bắc của Tỉnh Quảng Ngãi, dưa hấu nơi đây , vỏ mỏng, xanh đậm, cùi dày, ngọt, mát, hạt đen lánh, Dưa hấu ở đây được chú trọng sản xuất và phát triển để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

8. Bưởi Phúc Trạch – Hà Tĩnh: Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi đặc sản của Huyện Hương Khê – Hà Tĩnh, bưởi nơi đây có hình cầu tròn, vỏ không trơn không ráp, màu sắc vỏ quả xanh vàng, màu sắc thịt quả màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong có mùi thơm nhẹ tự nhiên hơi đặc trưng, có vị ngọt hơi thanh chua, ngọt đậm, không đắng, không he, 1 cây có thể cho ra rất nhiều trái, cây bưởi càng già năm, trái càng ngon ngọt.

Cùng theo dõi tiếp P3 Khám phá Đặc sản trái cây 3 miền trong bài viết tiếp theo nhé ! Quay lại P1 tại đây

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Your Comment*

Name*

Email*

Website*