- - in Tin tức

Miền Nam: Trái Cây Nam bộ từ lâu đã nổi tiếng thơm ngon, cùng nhau khám phá một số trái cây đặc sản ở đây nhé.

1. Dừa sáp – Trà Vinh: Ghé lại Trà Vinh chúng ta nên thử món đặc sản đó là dừa sáp. Dừa sáp Trà Vinh có 1 lớp cơm dừa giống như dừa bình thường, ngoài ra, nó còn có một lớp sáp nên mới gọi là dừa sáp. Lớp sáp này do cơm dừa dày “hút” lấy nước dừa tạo thành sáp xôm xốp, deo dẻo. Có những quả dừa sáp khi bổ ra lớp cơm trắng ngần lan hết quả dừa, chỉ còn sót lại một ít nước sền sệt giống thạch. Đây chính khác biệt quan trọng nhất giữa dừa sáp và dừa thường, và chữ lạ được đặt cho dừa sáp là do đây. Người ta cũng dựa vào đặc điểm này để đặt tên cho loại dừa đặc biệt này là dừa sáp hay dừa đặc ruột. Dừa sáp cũng là một giống dừa riêng biệt. Không phải quả của cây dừa sáp nào cũng đặc ruột. Một buồng dừa sáp trên 10 trái thì chỉ có 2-3 trái dừa sáp là “sai” quả rồi.

2. Sầu Riêng Ri6 – Vĩnh Long: Sầu riêng Ri6 có hình thuôn tròn nặng từ 3 – 5kg/ trái, da xanh, gai nhỏ và khít, thịt dày và khô không dính tay, màu vàng tươi, vị béo, ngọt, hương thơm vừa phải, hạt nhỏ hoặc lép, được khách hàng ưa chuộng vì dễ ăn .

3. Quýt hồng – Đồng Tháp: Nếu phải nói 1 từ về Đồng Tháp chúng ta phải nhắc tới cái tên  “vương quốc quýt hồng”. Quýt hồng được trồng nhiều tại huyện Lai Vung với chất lượng trái ngon khó nơi nào sánh kịp, mùa quýt hồng rơi vào nửa cuối tháng chạp, đầu tháng riêng hàng năm. Quả quýt no tròn, vỏ mỏng láng mịn, khi chín có màu vàng ươm, óng ả, mùi thơm đặc trưng. Múi quýt có vị ngọt thanh, chua. Ngoài việc lựa chọn mua Quýt hồng về làm quà, chúng ta có thể tham quan, chụp ảnh, và tự tay thu hoạch quýt và thưởng thức tại chỗ.

4. Bưởi da xanh Đặc sản Bến Tre:  Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu, nặng trung bình từ 1,2 -2.5 kg/trái. Khi chín, vỏ trái có màu xanh đến xanh hơi vàng, dễ lột và khá mỏng, tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi; nước quả khá ngọt, không chua; mùi thơm; ít hạt hoặc là không hạt, bưởi da xanh có nguồn gốc ở xã Tân Thanh – Huyện Mỏ Cày – Tỉnh Bến Tre

5. Vú Sữa – Lò rèn : Lý do người ta gọi vú sữa ở Vĩnh Kim huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang là vú sữa Lò rèn là để tưởng nhớ đến người thợ rèn đã nhân giống được giống trái cây đặc sản cho vùng đất này, vú sữa ở đây có hình cầu, hoặc hơi thuôn, khi chin có màu xanh lục nhạt ( hơi ửng hồng ở cuống quả ) Thịt quả có màu trắng đục, mềm, nước dạng sữa, dày thịt, tỷ lệ thịt quả cao, ít hạt. Vị ngọt béo và mùi thơm nhẹ Thu hoạch tập trung từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch. Vú sữa Lò rèn không những nổi tiếng trong nước mà còn được xuất khẩu sang nước ngoài .

6. Chôm chôm nhãn – Miền Tây: Chôm chôm nhãn có dạng hình cầu, quả nhỏ, khối lượng chỉ từ 20-30g/trái, 1kg chôm chôm nhãn chất lượng được khoảng 40-50 trái. Đặc biệt chôm chôm nhãn có vết “ráp” trên vỏ, râu thưa và hơi ngắn (so với các giống chôm chôm khác). Có thể nói về bề ngoài, chôm chôm nhãn có mã không đẹp. Đây chính là đặc điểm rất quan trọng để nhận biết chôm chôm nhãn. Chôm chôm nhãn có cùi dầy, giòn, tróc hạt (chôm chôm tróc), vị ngọt, ăn rất ngon, có mùi thơm đặc trưng và thời gian bảo quản lâu hơn so với các loại chôm chôm khác.

7. Thốt nốt – An Giang: Cây thốt nốt thuộc loại họ cau, sống rất nhiều tại các nước vùng Nam Á và Đông Nam Á như Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Malaysia, New Guinea… Cây thốt nốt có thân to thẳng đứng, bẹ có gai ngắn hai bên, mọc ra từ thân, lá xòe tròn như lá cọ. Thốt nốt cho những chùm quả lớn hình hơi tròn màu nâu hoặc màu hạt dẻ. Quả thốt nốt khi bổ ra là những múi nhỏ, trắng phau, nhiều nhựa, có mùi thơm rất lạ và cũng là một món ăn chơi, giải khát rất bổ được nhiều người ưa thích.

8. Măng cụt – Miền Tây: Măng cụt có dạng hình cầu, vỏ cứng, mặt ngoài của vỏ có màu đỏ tím đậm, mặt trong đỏ tươi như rượu vang. Ruột trắng muốt và chia thành nhiều múi giống như cánh hoa rất đẹp. Muốn biết măng cụt có bao nhiêu múi bên trong, ta chỉ cần đếm số lượng cánh ở hoa thị nổi lên phía dưới đáy quả. Ruột măng cụt thì mềm, mịn, có vị ngọt pha lẫn một chút chua dịu. Măng cụt 1 năm chỉ có 1 vụ, đây là loại quả dễ ăn nên rất hút khách mỗi độ mùa về.

9. Thanh trà – Vĩnh Long: Cây trái miền Tây là một đề tài bất tận bởi vì sự phong phú và đa dạng của nhiều chủng loại. Cứ đặt chân lên mỗi tỉnh thành, bạn sẽ tha hồ thưởng thức những thức đặc sản thơm ngon hấp dẫn, chẳng hạn như sầu riêng Cái Mơn, dừa Bến Tre hay dâu xanh vùng Bảy Núi… Và điều chào đón bạn khi đến tỉnh Vĩnh Long là một loại quả chua ngọt cùng với hương thơm thoảng dịu, mang tên trái thanh trà. Thanh trà có 2 loại: thanh trà chua và ngọt (thanh trà chua trái tròn, vỏ mỏng, chín có màu vàng sậm, dễ giập; còn thanh trà ngọt trái dài, vỏ dày, cứng, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài, trái chín có màu vàng nhạt). Có nhiều cách thưởng thức hương vị của thanh trà: ăn chín, làm mứt và làm gia vị trong việc chế biến các món ăn (nấu canh chua, kho).

Xem lại P1 tại đây , P2 tại đây

Leave a Comment