- - in Tin tức

 

     Mảnh đất hình chữ S với khí hậu 3 miền riêng biệt đã tạo ra sự phong phú và đa dạng ít có trong lĩnh vực trồng trọt cây trái…Cùng Arofarm điểm danh các loại đặc sản cây trái, thương hiệu của mỗi vùng miền trên cả nước nhé !

Miền Bắc: Ai đã từng đi khắp các tỉnh thành miền Bắc hẳn sẽ biết những cảnh đẹp, những món ăn nổi tiếng, và những cây trái không thể lãng quên.

1. Nhãn Lồng Hưng Yên: Là loại hoa quả nằm trong danh sách Tiến vua, và nằm trong Top 13/ 50 loại hoa quả có chất lượng thơm ngon nhất ở Việt Nam. Thời gian thu hoạch nhãn khoảng 3 tháng ( từ tháng 7 tới tháng 10 Dương lịch). Nhãn Lồng Hưng Yên có quả tròn, vỏ màu vàng nâu, cùi dày trắng trong, hạt nhỏ đen láy, giòn và có vị ngọt vừa phải, mùi thơm tinh khiết và dịu mát

2. Cam Cao PhongHòa Bình: Là một loại trái cây đặc sản của Tỉnh Hòa Bình thu hoạch vào tháng 11 hàng năm. Cam Cao Phong có màu vàng đậm, vỏ căng bóng hơn các loại cam khác, mùi thơm nồng, vị ngọt dịu, thu hoạch vào đúng dịp Tết nên thường được mua về làm quà biếu, thắp hương…

3. Vải thiều Thanh Hà – Hải Dương: Vải thiều là trái cây đặc sản của Tỉnh Hải Dương, thu hoạch vào tháng 6 hàng năm. Vải thiều Thanh Hà có kích thước nhỏ hơn các loại vải khác, có hình dạng hơi tròn, khi chín có màu hồng đỏ, Vỏ sần mỏng, cùi dày màu trắng đục, thơm, vị ngọt đượm, hạt rất nhỏ màu đen huyển hoặc không có hạt.

4. Đào Sapa: Đào là một trong những loại cây quý nhưng lại không đắt đỏ, được trồng phổ biến ở Sapa và Mộc Châu. Giữa tháng 6 mùa đào vào vụ thu hoạch, đào có kích thước nhỏ hơn so với đào Trung Quốc, nhiều lông, có màu xanh và hơi hồng phần đuôi cuối, có mùi thơm, ăn giòn, vị chua nhẹ.

5. Mận Bắc Hà – Sapa: Mận Bắc Hà chín vào tháng 5 và chín rộ vào tháng 6 – tháng 7, Mận Bắc Hà có kích thước lớn hơn các loại mận khác, khi chín sẽ có màu tím, vỏ có lớp má phấn mỏng, bên trong mọng nước, giòn, vị ngọt thơm ngon.

6. Bưởi Đoan Hùng – Phú Thọ: Bưởi Đoan Hùng là trái cây đặc sản của Tỉnh Phú Thọ, bưởi có hình cầu dẹt, màu vàng sáng, cùi mỏng, tép nhỏ, mọng nước, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt mát, không đắng, he, có thể bảo quản đến 6 tháng mà vẫn ngọt mát như mới hái.

7. Xoài Yên Châu – Sơn La: Vụ thu hoạch xoài Yên Châu là vào tháng 5 hằng năm. Đây là giống quả đặc sản của Tỉnh Sơn La. Xoài Yên Châu có hình dạng khá tròn Khi quả xanh vỏ có màu xanh nhạt, thịt quả màu xanh trắng, khi quả chín vỏ có màu xanh bạc ngà, có các đốm màu nâu, đen lấm tấm, thịt có màu vàng đỏ, có vị ngọt đậm đà và hương thơm đặc trưng

8. Táo mèo – Tú Lệ – Yên Bái: Táo mèo còn có tên gọi khác là quả Sơn Tra đây là loại quả dại duy nhất nằm trong danh sách nhưng sự nổi tiếng của nó thì cũng không kém các loại quả trên là bao nhiêu. Loại quả này mọc tự nhiên trên các vùng núi phía Bắc mà không có ai gieo trồng, có vị thơm như Giống Táo lê, nhưng vị vừa chua vừa chát. Nhưng khi được ngâm rượu, thì lại là thức uống vừa thơm vừa ngọt, và khả năng chữa bệnh của nó với các bệnh như béo phì, rối loạn tiêu hóa, đau thắt ngực cũng vô cùng tốt. Ngoài việc ngâm rượu, táo mèo còn có thể làm mứt, ngâm đường làm nước uống giải nhiệt

9. Chuối Ngự- Hà Nam: Đây là giống chuối ngon sếp đầu bảng 30 giống chuối ở Việt Nam. Gọi là Chuối ngự vì xưa kia loại quả này là hoa quả tiến vua. Chuối chỉ bằng ngón tay cái, màu vàng nhạt. Mỗi nải chuối có 12 – 20 quả, mỗi buồng chuối có 10 đến 14 nải, vỏ chuối ngự mỏng tang, nuột nà, ruột vàng ươm, ăn vào rất ngọt, dẻo và thơm nức mũi

Cùng theo dõi tiếp P2 Khám phá Đặc sản trái cây 3 miền trong bài viết tiếp theo!

Leave a Comment