- - in Tin tức

Trồng rau mùi: Rau mùi thuộc cây thân thảo, lá mềm. Lá cây mọc thẳng từ gốc bằng một cuống dài. Cuống hình ống, rỗng ruột. Lá màu xanh, hơi tròn, mép lõm vào như hình cánh hoa. Mỗi cây có từ 5 – 6 lá, mùi hương dễ chịu. Cây rau mùi tây không chỉ làm rau gia vị, mà còn dùng để áp dụng cho nhiều bài thuốc chữa bệnh như: làm thông sữa, xóa tàn nhanh.
Quy trình kỹ thuật trồng rau mùi được chia làm các bước như sau:

Bước 1 : Chọn  giống

Rau mùi có thể được gieo trồng bằng hạt hay từ chiết cây con. Hạt giống cây rau mùi có hình tròn, được ghép lại bởi 2 mảnh nên trước khi ươm trồng cần giã nhẹ hai phần tách rời để hạt có thể dễ dàng nảy mầm. Tuy nhiên hạt rau mùi khá khó gieo do hạt giống rất nhạy cảm với môi trường nóng ẩm như hiên nay nên tốt nhất là nhân giống bằn cách chiết cây trồng trong chậu tại nhà. Trước khi gieo hạt cần ngâm hạt từ 12 – 14 giờ trong nước. Cần trộn hạt với tro bếp để gieo cho dễ. Hạt cần gieo đều. Gieo xong có thể phủ rơm rạ nhẹ hoặc lớp đất thật mỏng để giữ ẩm, hạt nhanh mọc.

Bước 2 : Chuẩn bị đất

Đất trồng rau mùi tây cần phải được cày bừa nhỏ, tơi xốp, không bị úng nuớc, nhiều mùi. Đất cần được xử lý bằng các loại thuốc trừ kiến, dế, mọt. Làm luống rộng 1,2m; chiều dài luống tùy theo kích thước vườn; chiều cao luống khoảng 20– 25 cm (tùy theo thời vụ gieo trồng).

Bước 3 : Kỹ thuật trồng

  • Thời vụ : Rau mùi có thể trồng quanh năm, tốt nhất là trong vụ Đông – Xuân, từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.
  • Cách trồng: Đối với cách trồng rau mùi  bằng cây con chỉ cần chiết cây con rồi trồng vào chậu với khoảng cách 10-15 cm rồi tưới nước cho cây sau khi trồng. Đối với cách trồng rua mùi bằng hạt thì cần nhiều công đoạn hơn. Trước khi trồng cần ngâm hạt giống qua đêm trong nước ấm ( khoảng 8 tiếng) , sau đó vớt ra để lên một chiếc khăn ấm, gói lại, nhúng nước cho ẩm rồi để vào một chỗ. Vài ngày sau đó, thu thoảng kiểm tra độ ẩm của khăn và nhúng nước nếu cần. Sau khi mầm hạt đã nứt vỏ có thể đem gieo trồng vào chậu. Nên trộn thật nhẹ nhàng hạt giống đã nảy mầm với một tro bếp hoặc đất thật tơi xốp để cho hạt đất không dính vào nhau, gieo hạt sẽ đều hơn. Tiếp theo, rắc đều len đất đã được chuẩn bị sẵn rồi phủ lớp đất mỏng lên trên ( khoảng 1 cm) rồi tưới nước để giữ độ ẩm.
  • Bón phân cho cây :Rau mùi phất triển tốt cho nhiều cây con trong bóng râm, nắng sáng hay có độ chiếu sáng từ 60-70 % ánh nắng. Trường hợp để chậu rau mùi nơi ánh nắng hoàn toàn thì lá rau sẽ bị nhạt màu do thiếu nước và ít có cây con.Sau khi trồng vào chậu, rau mùi nên được tưới nước bằng vòi phun sương nhẹ 2 lần 1 ngày để đảm bảo chậu rau luôn đủ độ ẩm và mau ra rễ. Bón phân 2 lần trong 1 tháng, mỗi lần bón phân hữu cơ là đất dinh dưỡng phân trùn quế vào mặt chậu một lớp 2 cm, bón phân  urê với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ hòa trong 2 lít nước rồi tưới cho chậu rau ngò gai vào chiều mát để giúp xanh bóng lá.Rau mùi là cây rất mẫn cảm với nguyên tố đạm, vì vậy, trong điều kiện giá rét cần hòa loãng phân đạm, nước giải để bón (tưới đều và nhiều lần hơn là tưới đặc). Nên ưu tiên bón bằng phân hữu cơ sẽ tốt hơn cho cây.
  • Thu hoạch: Rau mùi có thể thu hoạch được sau khoảng 1 tháng từ lúc gieo trồng. Đối với cây mùi thì bạn co thể nhổ tỉa những vùng cây dày và để cho những cây con mới phát triển lên bằng cách nhổ tỉa dần dần . Sau khi gieo khoảng 3 tháng có thể thu hoạch để lấy hạt làm giống bằng cách cắt cành giống bó lại, ủ qua đêm, rồi phơi trong nắng nhẹ đến khi thật khô, đập nhẹ lấy hạt bảo quản.