Trồng hành : Hành củ là một loại cây gia vị được sử dụng để chế biến, tẩm ướp món ăn. Hành củ dễ trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao
Quy trình kỹ thuật trồng hành củ được chia làm các bước như sau:
Bước 1 : Chọn giống
Mỗi sào hành cần 15 – 20 kg giống. Chọn củ chắc, đáy tròn, màu tím đậm, không bị nhiễm bệnh, rễ non chưa mọc, không bị giập nát. Bóc thành từng mũi (ánh hành).
Nên xử lý củ giống bằng dung dịch thuốc Nativo 750WG nồng độ 1% (3 gr/3 lít nước) + thuốc trừ vi khuẩn Kasumin 2L (1%) phun ướt đều cho hành giống trước khi trồng.
+ Hoặc xử lý củ giống bằng cách ngâm vào dung dịch Rovral 50WP 2% + Kasumin 2L (1%) trong thời gian 5 – 10 phút.
+ Xử lý cây con sau khi trồng để phòng trừ sâu bệnh hại: Pha 1 gói Nativo 750WG (3 g) + 1 gói Confidor 700 WG (1 g) + Kasumin 2L (1%) cho 1 bình 12 lít phun 1,5 bình cho 1 sào Bắc bộ (360 m2).
Pha hỗn hợp thuốc để phun hoặc nhúng củ hành cho ướt đều, để ráo rồi cắt nhẹ từ đầu củ xuống và phần rễ khô ở gốc củ khoảng 0,5 cm.
Bước 2 : Chuẩn bị đất
Đất trồng hành tốt nhất là đất thịt nhẹ, đất pha cát, nhất là đất được luân canh với cây lúa nước. Đất phải cày bừa kỹ, rắc vôi tả (15-20 kg/sào), lên luống với kích thước cao 25- 30 cm, rộng 1- 1,2m rồi tiến hành san phẳng bề mặt. Cần xử lý nấm bệnh trên luống bằng thuốc diệt nấm Validacin (15-20 ml/bình, 16 l/sào). Phun trước khi trồng khoảng 2-3 ngày.
Phân bón lót cho cây hành tốt nhất cần có phân chuồng hoai mục – phân đã được ủ cùng NPK (4- 5 tạ phân chuồng trộn đều cùng 25- 30 kg NPK loại 5:10:3 hoặc 10 kg phân NPK Đầu Trâu 13-13-13 +TE).
– Nên trộn phân chuồng cùng đất trên bề mặt luống sau đó san phẳng rồi trồng hành giúp cung cấp dinh dưỡng sớm cho cây hành sau trồng, vừa hạn chế sự xâm nhập của vi sinh vật có hại (nấm, vi khuẩn) tồn tại trong phân chuồng gây hại thối củ.
Bước 3 : Kỹ thuật trồng
- Thời vụ : Cây hành vốn ưa khí hậu lạnh, nên tốt nhất trồng hành vụ đông khi thời tiết bắt đầu hơi se lạnh (biên độ chênh lệch ngày đêm lớn). Cụ thể, vụ sớm: trồng từ 20-8 – 5-9 (chủ yếu trồng lấy củ bán thương phẩm). Chính vụ: từ ngày 1 đến khoảng 20-10 dương lịch ( trồng lấy củ làm giống).
- Cách trồng: Nên tưới ẩm luống hành trước khi cắm củ. Củ hành được cắm chắc xuống luống đất, sâu khoảng 1/3 củ. Không nên cắm nông hơn hoặc sâu hơn đều hạn chế sự sinh trưởng của cây hành (đổ ngã hoặc thối hỏng). Tùy theo kích thước luống, bố trí các hàng sao cho hàng cách hàng 22-25 cm, cây cách cây 20 cm.
- Bón phân cho cây :Phân hữu cơ hoai mục: 7 – 8 tạ (hoặc 30kg phân vi sinh); Urê: 8 – 9 kg; Phân lân: 25 – 30 kg; Phân kali: 7 – 8 kg/sào Bắc bộ. Chia làm 4 lần bón.
Bón lót: 2 kg urê + 18 kg supe lân + 1 kg kali.
Bón đều trên luống, trộn kỹ với đất san phẳng hoặc bón đều mặt ruộng trước khi làm nhỏ đất lần cuối (không để củ tiếp xúc trực tiếp với phân).
– Thúc lần 1: 10 – 15 ngày sau trồng: 2 kg urê + 3,5 kg supe lân + 1 kg kali.
– Thúc lần 2: sau lần 1 từ 15 – 20 ngày: 4 kg urê + 5 kg supe lân + 2 kg kali.
– Thúc lần 3: ngày sau trồng 55 – 60 : 1 kg urê +3,5 kg supe lân + 3 kg kali.
* Chú ý: Hành tỏi rất cần các vi lượng (Cu, Bo, Mn), nếu thấy ruộng hành phát triển kém, đầu lá khô hoặc cong queo thì dùng 1 gói phân vi lượng + 0,5 lạng kali trắng/bình 18 lít phun vào ngày hôm sau khi tưới thúc sẽ giúp tăng hiệu quả sử dụng phân và hạn chế cây bị các loại bệnh.
- Thu hoạch: Giai đoạn 55 – 60 ngày, củ chuyển sang màu đỏ, lá đã ngả 80% thì bắt đầu nhổ, thường thì phơi nắng 2 – 3 ngày cho lá mềm lại để dễ vận chuyển xa. Chỉ nên thu hoạch hành vào những ngày khô ráo. Nhổ củ giũ sạch đất cho vào giỏ và chuyển về nơi bảo quản, tránh gây xây xát hoặc làm dập vỏ ngoài sẽ ảnh hưởng đến giai đoạn tồn trữ. Đối với hành sản xuất vụ tháng 4-5ÂL, để giữ làm giống thì thu hoạch 40 –45 ngày sau khi trồng (củ đã già ngừng tăng trưởng để lâu dễ hư củ) Bảo quản: Phơi nắng 10 – 15 ngày, rơm thật khô, phải sạch sâu bệnh, chất đống cao 1 – 5 m, cứ một lớp hành phủ một lớp rơm , vị trí cây rơm giữa trời, thoáng hoặc treo nguyên chùm hành ở nơi thoáng gió, tồn trữ thuốc hóa học bằng cách ướp hỗn hợp 40 kg bột Tale+Sevin+ Rovral/ 1tấn củ hành.