NGÒ GAI
Đặc điểm:
Ngò gai hay còn gọi là mùi tàu, mùi gai, hay ngò tây, có tên khoa học là Eryngium foetidum, Ngò gai là cây cỏ thấp, có thân đơn độc, chia cành ở ngọn, hoa quả mọc ở cành. Lá mọc ở gốc, xoè ra hình hoa thị. Lá hình mác thuôn dài, bìa có răng cưa nhỏ. Hoa tự, hình đầu, hình bầu dục, hoặc hình trụ. Khi trưởng thành, hạt rụng và phát tán.
Thương hiệu: Arofarm
Xuất xứ: Việt Nam
Tháng: 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12
THÔNG TIN SẢN PHẨM
Dinh dưỡng:
Hoạt chất chính trong Ngò gai là những tinh dầu dễ bay hời (0.02-0.04%) trong đó có các Pyranocoumadins, các monoterpenes glycosides loại cyclohexanol, các aldehyd như 2,4,5- trimethylbenzaldehyde, decanal, furfural.. Ngoài ra còn có alpha-pinene, p-cymene; các acid hữu cơ như benzoic acid, capric acid.. ; các flavonoids. Nhóm hoạt chất thứ nhì mới được nghiên cứu trong phần trích bằng hexane là nhóm terpenic chứa alpha-cholesterol, brassicasterol, campe sterol, stigmasterol (phần chính, chiếm đến 95%), clerosterol, beta-sito sterol, delta 5-aveasterol.. Trong có các Saponins loại triterpene, các esters của caffeic acid…
Công dụng:
1. Ngò gai được sử dụng như một loại rau thơm, ăn kèm với một số món ăn, cũng được sử dụng như một cây gia vị để tăng mùi hương cho món ăn.
2. Ngò gai được sử dụng như một vị thuốc phòng ngừa và điều trị một số bệnh như cảm cúm, điều trị chữa đầu bụng, khó tiêu, điều trị long đờm, khó thở, bệnh sởi ở trẻ nhỏ…
3. Ngò gai còn có tác dụng làm đẹp như trị mụn trứng cá